• ตลอด 24 ชั่วโมง

โรคยอดฮิตที่มากับฤดูหนาว

บทความทางการแพทย์ / สุขภาพ

❄️❄️ หนาวนี้ต้องระวัง‼️ 6 โรค ยอดฮิต ที่มากับฤดูหนาว 🦠🦠

1.ไข้หวัดใหญ่ (Influenza) จะมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดาแต่รุนแรงกว่า และหากปล่อยไว้จนมีอาการแทรกซ้อนอาจทำให้เสียชีวิตได้ โดยไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ‘อินฟลูอินซา’ ทางระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน ทำให้มีอาการ หนาวสั่น ไข้ขึ้นสูง เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและศรีษะอย่างรุนแรง อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
2. โรคไข้สุกใส เกิดจากเชื้อไวรัส ชื่อไวรัสวาริเซลลา ติดต่อผ่านทางการสัมผัสตุ่มน้ำใสโดยตรง สัมผัสของใช้ มีระยะฟักตัวในร่างกาย 10 – 20 วัน พบมากในเด็กอายุ 5 – 15 ปี โดยเกิดกับผู้ที่ยังไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน
3. โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อ Enterovirus 71 (EV71) Coxasackie Virus มีระยะฟักตัว 3-6 วัน หลังได้รับเชื้อ จากนั้นจึงเริ่มมีอาการ กลุ่มที่มีความเสี่ยง คือเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี
4. โรคหัด เกิดจากเชื้อรูบีโอลาไวรัส มักระบาดช่วงปลายฤดูหนาวต่อกับฤดูร้อน มักพบในเด็กตั้งแต่อายุ 2 – 12 ขวบ ติดต่อกันได้ง่าย จากการไอ จาม รดกันโดยตรง หรือหายใจเอาละองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย ของผู้ป่วยที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าไป อาการคล้ายไข้หวัดธรรมดาคือ น้ำมูกไหล ไอแห้ง ตาและจมูกแดง มีไข้สูง
5. โรคติดเชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) มี 2 สายพันธุ์ คือ RSV-A และ RSV-B ทำให้เป็นแล้วเป็นซ้ำได้ ในการระบาดแต่ละครั้งเป็นการติดเชื้อซ้ำอย่างน้อย 10-20% มีการระบาดทุกปีในช่วงฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว เป็นเวลา 4-5 เดือน การระบาดมักจะเป็นช่วงเดียวการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
6. โรคปอดบวม (Pneumonia) เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไว้รัส ทำให้มีหนองและสารน้ำในถุงลม จนเนื้อบริเวณปอดนั้นไม่สามารถรับออกซิเจนได้ตามปกติ ผู้ป่วยจะมีอาการไอ คัดจมูก จาม และมีเสมหะมาก มีไข้สูงติดต่อกันเกิน 2 วัน หนาวสั่น แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และอาจทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด มักจะพบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ และเด็กเล็กอายุระหว่าง 5 – 10 ปี

ติดต่อเรา

โรงพยาบาลนายแพทย์หาญ
160-164 ถนนวิทยะธำรงค์ ตำบลในเมือง
อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร 35000

บริการทางการแพทย์

บริการสำหรับผู้ป่วย

การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายคุกกี้
Copyright © 2023 DR.Hann Hospital All right reserved